Cart

Chăm Sóc và Nuôi MèoChia sẻ tài liệu

Cách dạy mèo đi vệ sinh đúng chỗ theo 3 bước đơn giản, hiệu quả

By 10/20/2022November 23rd, 2022No Comments

Cách dạy mèo đi vệ sinh đúng chỗ là điều mà nhiều người mới nuôi mèo quan tâm. Bạn đã biết cách dạy mèo cưng của mình đi vệ sinh đúng nơi đúng chỗ chưa? Vấn đề mèo đi nặng trong nhà có lẽ đã không còn xa lạ với những bạn chủ nuôi mèo. Mèo là vật nuôi có thói quen khi đi vệ sinh xong thường sẽ giấu phân của chúng đi. Điều này gây mất vệ sinh chung và làm ảnh hưởng đến không gian sinh hoạt trong gia đình và khiến bạn khó chịu. Vậy làm thế nào để dạy mèo con đi vệ sinh đúng cách? Cùng Zenpet tìm hiểu chi tiết ngay dưới đây!

Những vật dụng cần chuẩn bị sẵn cho mèo khi đi vệ sinh

Trước hết, để có thể dạy mèo đi vệ sinh đúng chỗ thì bạn cần phải chuẩn bị những vật dụng sau đây:

Khay vệ sinh cho mèo

Để mèo con có thể đi được vệ sinh thì khay vệ sinh là rất quan trọng bởi nó sẽ cố định chỗ đi của mèo trong thời gian bạn nuôi các bé mèo. Tốt nhất nên chọn khay vệ sinh lớn luôn để tiết kiệm chi phí mua cho 2 lần bởi mèo con phát triển rất nhanh.

Hiện nay, khay vệ sinh của mèo được thiết kế theo nhiều kiểu dáng khác nhau. Ngoài khay đi vệ sinh thông thường còn có những khay có nắp đậy hoặc thiết kế theo hình dáng nhà vệ sinh. Bạn có thể lựa chọn những kiểu dáng thiết kế như vậy để hạn chế được mùi hôi khi đi vệ sinh của mèo nếu không gian nhà bạn ở có diện tích không quá lớn.

Cách dạy mèo con đi vệ sinh

Chuẩn bị khay vệ sinh cho mèo

Cát vệ sinh cho mèo

Nhu cầu sử dụng cát vệ sinh cho mèo ngày càng nhiều nên trên thị trường có rất nhiều các hãng sản xuất cát vệ sinh mèo khác nhau. Lời khuyên cho bạn khi mua cát vệ sinh đó là nên tham khảo trước khi mua, đồng thời chọn những loại cát không chứa nhiều bụi và dễ thấm hút để không ảnh hưởng đến quá trình sinh hoạt của mèo. Nếu không sẽ rất dễ khiến các bé mèo bị bệnh phổi đó nhé.

Xẻng xúc cát vệ sinh

Xẻng xúc cát cũng là một trong những vật dụng quan trọng khi chuẩn bị đồ vệ sinh cho mèo con. Xẻng xúc cát giúp quá trình bạn dọn vệ sinh của mèo được sạch sẽ mà lại thuận tiện hơn rất nhiều.

Cách dạy mèo con đi vệ sinh

Xẻng xúc cát cũng là dụng cụ cần dùng cho việc vệ sinh của mèo con

Hướng dẫn cách dạy mèo đi vệ sinh đúng chỗ

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ các vật liệu cần thiết trong việc vệ sinh cho mèo thì đây là bước quan trọng nhất để hướng dẫn các bé mèo con đi vệ sinh đúng cách. Tham khảo ngay dưới đây:

Đặt khay vệ sinh ở những vị trí ít người qua lại

Với việc đi vệ sinh của mèo thì bạn nên đặt khay ở những vị trí ít người qua lại như kiểu không gian riêng tư. Bởi mèo là động vật cực kỳ nhanh nhạy và có thể sẽ làm chúng bị sợ hãi. Đồng thời bạn hãy đặt khay vệ sinh ở vị trí cố định làm nơi để mèo con đi vệ sinh. Nếu bạn đặt ở những nơi có nhiều người qua lại sẽ khiến các bé mèo đi bậy trong nhà đó nhé.

Ngoài ra, nếu bạn muốn chuyển vị trí đi vệ sinh của mèo thì không nên chuyển ngay lập tức sẽ khiến chúng không quen và có thể sẽ lại tiếp tục đi bậy. Thay vào đó, bạn hãy di chuyển từ từ trong nhiều ngày, mỗi ngày đi đến cách vài mét để mèo tập quen dần và không bị bỡ ngỡ trước sự thay đổi đột ngột.

Cách dạy mèo con đi vệ sinh

Nên đặt khay vệ sinh ở những vị trí ít người đi lại

Đổ đầy cát vệ sinh vào khay và đặt mèo con vào

Khi mới bắt đầu nhận nuôi mèo con, bạn nên chuẩn bị một khay vệ sinh được đổ đầy cát vào trước khi đưa bé về. Sau khi đã đem bé mèo con về nhà thì nên đặt mèo vào trong khay vệ sinh luôn để nó có thể làm quen mùi. Lúc đầu có thể sẽ chưa quen chỗ đi vệ sinh và chỉ nghịch nghịch nhưng nếu bạn kiên trì để chúng vào trong khay thì sẽ tạo thành một thói quen cho mèo.

Cách tốt nhất để mèo con đi vệ sinh đúng cách mà bạn cần huấn luyện đó là tập cho chúng thói quen vào khay tại thời điểm ngủ dậy và sau khi ăn với thời gian từ 5 đến 10 phút. Bên cạnh đó, trong quá trình nuôi mèo con nếu bạn nhận thấy chúng có dấu hiệu ngồi xổm xuống thì hãy nhanh chóng bế chúng đặt vào khay vệ sinh ngay lập tức bởi đây chính là lúc chúng đi vệ sinh.

Nên khen ngợi khi làm tốt và tránh phạt

Khi mèo con đã quen với việc đi vệ sinh đúng chỗ thì bạn hãy khen chúng bằng cách nói yêu thường và vuốt ve lên người chúng. Nếu trường hợp mèo đi sai chỗ thì bạn cũng không nên quát hay phạt bởi sẽ làm chúng sợ hãi mà thay vào đó hãy nhắc nhở nhẹ nhàng. Đồng thời, bạn nên đặt mèo vào khay đi vệ sinh để mèo ngửi mùi cho quen và nó sẽ tự biết đi vệ sinh cho đúng.

Cách dạy mèo con đi vệ sinh

Thay vì trách phạt hãy nên khen thưởng và nhắc nhở nhẹ nhàng

Tham khảo thêm

Lời kết

Trên đây là chi tiết hướng dẫn cách dạy mèo đi vệ sinh đúng chỗ Zenpet muốn chia sẻ gửi đến bạn. Mong rằng qua đây sẽ giúp bạn có thêm những kiến thức hữu ích trong việc nuôi dạy mèo thật tốt nhé. Chúc bạn thành công!

Để lại một trả lời