Cart

Chăm Sóc và Nuôi Mèo

Cách nuôi mèo con mất mẹ dành ai mới lần đầu làm “sen”

By 11/09/2022November 22nd, 2022No Comments

Những chú mèo con sau khi ra đời thường rất yếu ớt, đòi hỏi phải có sự chăm sóc tận tình của mèo mẹ mới có thể tồn tại và phát triển. Tuy nhiên, trong trường hợp bất khả kháng như: mèo mẹ không nhận con, mèo con bị tách đàn,.. bạn buộc phải học cách nuôi mèo con mất mẹ. Dưới đây là những thông tin cần thiết dành cho độc giả – những người đang bối rối trên hành trình lần đầu làm “con sen”. 

Ghép đàn sớm nhất có thể  

Việc ghép đàn là thực sự cần thiết khi bạn mang về một chú mèo mới mất mẹ. Lúc này, bạn chắc chắn cần tới sự trợ giúp của một chú mèo mẹ khác. Tuy nhiên, để có thể ghép đàn thành công, cần đảm bảo những điều kiện như: 

  • Con đẻ và con ghép đàn đều phải đảm bảo sức khỏe ổn định. Nếu bé mèo ghép quá yếu ớt so với đàn con đẻ thì nên tách ra, chăm riêng cho tới khi bé có sức khoẻ tương đương. 
  • Tuổi tác của các bé mèo con không có quá nhiều sự chênh lệch. Đồng thời, màu lông hay kích thước của các bé cũng phải có sự tương đồng.  
  • Cần đảm bảo mèo mẹ của bạn có đủ điều kiện sức khoẻ và đủ sữa. Hơn thế, mèo mẹ phải thực sự thoải mái chấp nhận “con nuôi” để tránh dẫn tới sự cố không đáng có. 
cách nuôi mèo con mất mẹ

Việc ghép đàn là cần thiết khi bạn mang về một chú mèo mới mất mẹ

Đảm bảo chỗ ở đủ ấm cho mèo con mất mẹ 

Như Zenpet đã trình bày, mèo con khi mới mất mẹ thường vô cùng nhạy cảm, yếu ớt và có thể bị chết ngay từ khi mới sinh. Chính vì thế, cần lựa chọn môi trường an toàn, tránh bị gió lùa để bé cảm thấy yên tâm hơn. Nếu có thể, hãy chuẩn bị một chiếc lồng riêng để bé được bảo vệ trong không gian riêng biệt. 

Cách nuôi mèo con mới mất mẹ không thể thiếu đi việc giữ ấm cho bé. Theo tập tính của mèo con, khi mới được sinh ra, chúng thường được anh chị em hoặc mẹ sưởi ấm bằng việc nằm cạnh nhau. Tuy nhiên, tại thời điểm bị bỏ rơi, bạn cần giữ ấm cho chúng bằng việc đặt thêm máy sưởi nếu có hoặc đơn giản là đặt chai nước ấm bên cạnh để tạo độ ấm nhất định. Lưu ý thường xuyên kiểm tra nhiệt độ, tránh bé bị bỏng. 

cách nuôi mèo con mất mẹ

Cần đảm bảo chỗ ở ấm áp khi nuôi mèo con mất mẹ

Bổ sung sữa – cách nuôi mèo con mất mẹ tốt nhất

Trong trường hợp không có mèo mẹ ghép đàn hoặc mèo mẹ không đủ sữa cho con thì bạn cần bổ sung sữa ngoài. Tuy nhiên, trong quá trình đó, độc giả cần lưu ý một số vấn đề như: 

  • Nên liên hệ bác sĩ thú y: nuôi mèo con là một quá trình khá vất vả nếu như bạn là “con sen” mới. Chính vì thế, bác sĩ thú ý sẽ giúp bạn bước đầu làm những việc đó. Cần liên hệ để được hướng dẫn cụ thể bạn nhé. 
  • Tìm hiểu các loại sữa phù hợp: mỗi độ tuổi, thể trạng của bé mèo sẽ có loại sữa được thiết kế riêng cho chúng. Do vậy, bạn cần tìm hiểu kỹ lưỡng nguồn gốc, độ phù hợp trước khi mua nhé. Đặc biệt lưu ý không cho bé mèo uống sữa bò bởi có thể ảnh hưởng tới đường tiêu hoá
  • Kiểm tra nhiệt độ phi pha sữa cho mèo con mất mẹ: nhiệt độ tốt nhất là 30-40 độ C. Hãy đảm bảo sữa của bé nằm trong khoảng này bạn nhé!
cách nuôi mèo con mất mẹ

Khi nuôi mèo con mất mẹ bạn cần chú ý bổ sung thêm sữa

Dạy bé mèo cách tự đi vệ sinh

Mèo con khi mới sinh ra chưa có khả năng đi tiểu tiện. Do vậy thường trong 2 đến 3 tuần đầu, bạn cần dạy chúng cách tự đi vệ sinh. Phương pháp chính là lấy khăn giấy mỏng, ấm, cẩn thận chà nhẹ xung quanh phần hậu môn/bộ phận sinh dục của bé mèo. Mỗi lần như vậy sẽ mô phỏng lại cách mèo mẹ liếm phần hậu môn/bộ phận sinh dục cho mèo con. 

Như vậy, sau khoảng 4 tuần huấn luyện mèo con, bạn có thể mua thêm khay vệ sinh, dạy chúng cách bới cát và chờ đón thành quả thôi! 

Cai sữa mẹ và tập cho bé ăn khô 

Cách nuôi mèo con mất mẹ không thể thiếu đi phương pháp để cai sữa mẹ và tập cho bé thói quen ăn khô. Thời điểm thích hợp nhất để cai sữa là 3-4 tuần tuổi. Lúc này, bạn có thể bỏ sữa vào bát để mèo tự uống, giảm dần nguồn sữa theo thời gian. Khi mèo đã quen dần với chế độ sinh hoạt như vậy thì chuyển dần qua ăn thức ăn khô với sữa.   

Tỷ lệ hoàn hảo cho thức ăn khô: thức ăn ướt là 2:8. Cần chú ý theo thời gian để hiểu được bé mèo có thực sự thoải mái khi ăn thức ăn hay không. Bạn có thể theo dõi tình trạng sức khỏe qua phân của bé để nắm được thức ăn khô có được tiêu hoá hay không. Tuy nhiên, vẫn có thể bổ sung thêm sữa cho bé để đảm bảo đủ dinh dưỡng cho tới 6-7 tuần đầu. 

cách nuôi mèo con mất mẹ

Bạn nên học cách cai sữa và dạy bé mèo ăn khô thay cho mèo mẹ

Lời kết 

Bài viết trên của Zenpet đã cung cấp đầy đủ thông tin về cách nuôi mèo con mất mẹ đầy đủ, chi tiết, đặc biệt cho các bạn mới lần đầu làm “sen”. Có thể thấy rằng, những chú mèo con đáng thương này thường rất yếu ớt có thể chết ngay từ lúc mới chào đời. Chính vì thế, bạn cần chú trọng trong cách chăm sóc nhé.

Để lại một trả lời