Cart

Chăm Sóc và Nuôi Mèo

Cách nuôi mèo con mới về nhà chuẩn nhất để bạn tham khảo

By 11/07/2022November 22nd, 2022No Comments

Những chú mèo con sau khi tách khỏi mẹ để đến với ngôi nhà khác thường rất sợ hãi, lo lắng. Lúc này, người chủ cần chú ý và có những phương pháp chăm sóc phù hợp nhằm cho chúng thích nghi với môi trường mới nhanh chóng hơn. Bài viết hôm nay sẽ giới thiệu những cách nuôi mèo con mới về nhà cụ thể để các bạn dễ dàng áp dụng cho trường hợp của mình nhé.

Chuẩn bị điều kiện cần thiết trước khi đón mèo con về

Để mèo con nhanh chóng làm quen với môi trường sống mới, người chủ cần chuẩn bị sẵn một số yếu tố cơ bản sau trước khi đón chúng về nhà:

Không gian nuôi yên tĩnh

Khi mèo con mới về nhà sẽ vô cùng lạ lẫm, thậm chí là lo lắng, sợ hãi nên thường nảy sinh tâm lý khép kín, thu mình lại. Vì vậy, bạn hãy dành cho chúng một không gian riêng tư với diện tích nhỏ vừa, yên tĩnh, nên có cửa đóng kín được để những vật nuôi khác không thể ra vào được.

Mục đích của việc làm này là để mèo con nhanh chóng ổn định tinh thần, không bị choáng ngợp trước không gian sống mới quá rộng. Nhờ đó mà chúng lấy lại được cảm giác an toàn mà bạn vẫn có thể đứng từ xa quan sát mọi hành động.

cách nuôi mèo con mới về nhà

Mèo con mới về nhà cần không gian yên tĩnh để thích nghi

Hạn chế để trẻ em và các vật nuôi khác tiếp xúc với mèo con

Sự xuất hiện của mèo con chắc chắn sẽ gây ra sự tò mò và hiếu động cho trẻ em và các vật nuôi trong nhà. Tuy nhiên, do chúng chưa quen với môi trường sống mới nên sẽ cảm thấy rất sợ hãi, lo lắng nếu thấy những “vật thể” khác đi qua lại chỗ ở của mình. 

Bởi vậy, trong khoảng thời gian đầu tiên, hãy để mèo con khoảng không gian yên tĩnh trước. Khi chúng đã mạnh hơn bạn mới nên cho tiếp xúc với các vật nuôi khác để làm quen.

Chuẩn bị đầy đủ các vật dụng cần thiết cho mèo con

Trước khi đón mèo về nhà, bạn nên tìm hiểu trước về thói quen, sở thích của chúng, ví dụ như thích ăn gì,…. Một số con có thể mắc phải các bệnh liên quan đến rối loạn tiêu hóa nên rất dễ bị ngộ độc hoặc tiêu chảy nếu sử dụng đồ lạ. 

Ngoài ra, nếu mọi người có thể mang một số vật dụng từ nhà cũ về như ổ đệm nằm, khay vệ sinh, đồ chơi, trụ mài vuốt,… sẽ giúp chúng cảm thấy thân thuộc hơn. Nếu mèo con được sống xung quanh những món đồ mà nó yêu thích chắc chắn rất dễ hòa nhập trong môi trường mới.

cách nuôi mèo con mới về nhà

Sử dụng các đồ vật từ nhà cũ sẽ giúp mèo con thấy an toàn hơn

Cách nuôi mèo con mới về trong từng thời điểm cụ thể

Tâm lý của mèo con sẽ thay đổi nhanh chóng nếu người chủ biết cách chăm sóc trong từng thời điểm cụ thể:

Ngày đầu tiên khi mèo con mới về

Nếu mọi người chuẩn bị tốt cho ngày đầu tiên chắc chắn sẽ thúc đẩy quá trình hòa nhập của mèo con với ngôi nhà mới nhanh chóng. Cụ thể, các bạn nên mang chúng vào phòng hoặc lồng đã chuẩn bị trước, hạn chế cho đi lung tung ra ngoài để tránh tiếp xúc và gây hấn với các thú cưng khác.

Mọi người tuyệt đối không cố bắt mèo con lại gần hoặc vuốt ve mà hãy để cho chúng đi vòng quanh đánh hơi và yên tĩnh quan sát. Khi chúng đã mạnh dạn hơn, các bạn nên mang đồ chơi cho đồ ăn lên tay rồi đưa lại gần. Nếu mèo con cảm thấy an toàn sẽ thoải mái đi lại trong phòng, thậm chí có thể ngồi gần và cuốn lấy chủ là thành công.

Chăm sóc mèo con trong những ngày tiếp theo

Tùy thuộc vào biểu hiện của mèo trong hôm đầu tiên mà người chủ cần xem xét nên làm gì cho những ngày tiếp theo. Nếu chúng đã mạnh dạn hơn, không còn kêu nhiều nữa thì về cơ bản đã quen với không gian sống mới. Một số con nghịch ngợm sẽ làm ồn hoặc cào móng vào cửa để chủ cho ra ngoài tìm hiểu về không gian còn lại trong ngôi nhà.

Lúc này, bạn có thể cho mèo con làm quen với các thành viên và thú cưng khác trong gia đình. Tuy nhiên, việc này cần phải diễn ra nhẹ nhàng và luôn dưới sự quan sát của chủ. Còn nếu “boss” nhỏ quá nhút nhát, mọi người nên thi thoảng mở cửa phòng vào ban đêm để nó tự khám phá mọi thứ xung quanh mà không bị ai quan sát.

cách nuôi mèo con mới về nhà

Có thể cho mèo làm quen với thú cưng khác khi đã mạnh dạn hơn

Một số lưu ý khi nuôi mèo con mới về nhà

Để mèo con nhanh chóng hòa nhập với ngôi nhà mới và xóa tan cảm giác sợ hãi, lo lắng, người nuôi cần chú ý đến một số vấn đề sau:

  • Trong quá trình quan sát và làm quen với mèo con bạn không nên nhìn chằm chằm vào chúng. Điều này có thể sẽ khiến chúng thêm sợ hãi và dè dặt hơn.
  • Người nuôi nên sắp xếp xen kẽ những đồ vật mới và cũ của mèo con để chúng tập làm quen với môi trường mới nhưng vẫn cảm nhận được sự ấm áp, gần gũi.
  • Mỗi chú mèo sẽ cần khoảng thời gian khác nhau để làm quen với cuộc sống mới. Các bạn hãy cố gắng dành cho chúng nhiều khoảng không gian riêng tư nhất có thể để tìm hiểu và tạo được cảm giác an toàn.
  • Mọi người cần thường xuyên quan sát đến biểu hiện của mèo để thay đổi cách chăm sóc cho phù hợp.
cách nuôi mèo con mới về nhà

Người nuôi phải thường xuyên theo dõi biểu hiện của mèo con

Lời kết

Như vậy, cách nuôi mèo con mới về nhà đơn giản nhất đã được giới thiệu đến bạn đọc trong nội dung bài viết hôm nay. Mong rằng những kinh nghiệm bổ ích này sẽ giúp “boss” nhỏ nhanh chóng hòa nhập với cuộc sống trong không gian mới dưới sự yêu thương của các thành viên khác.

Để lại một trả lời