Cart

Chia sẻ tài liệu

Chăm sóc mèo mang thai như thế nào? Cẩm nang chăm sóc mèo bầu dành cho các “sen”

By 12/10/2022December 13th, 2022No Comments

Chăm sóc mèo mang thai làm sao cho đúng cách là vấn đề được các chủ nuôi đặc biệt quan tâm. Bởi dù loài vật này có khả năng sinh sản độc lập nhưng chúng sẽ được mạnh khỏe, an toàn hơn nếu có thêm sự hỗ trợ. Nếu thú cưng nhà bạn đang mang thai thì đừng bỏ qua những thông tin hữu ích dưới đây nhé.

Cẩm nang chăm sóc mèo mang thai

Nhiều người vẫn “vô tâm” xem nhẹ việc chăm sóc thú cưng đang mang thai bỏ mặc chúng tự lo liệu. Điều này hơi thiếu “ trách nhiệm” bởi khi mang thai cơ thể chúng không được khoẻ mạnh như trước. Đây là lúc chúng cần được chủ nhân quan tâm, chăm sóc nhất.

Trong giai đoạn này việc chăm sóc thú cưng là hết sức quan trọng và cần thiết để cho ra đời thế hệ con khoẻ mạnh. Chính vì vậy mà bạn cần nắm vững những kiến thức về việc chăm sóc mèo mang thai. Cụ thể:

chăm sóc mèo mang thai

Cẩm nang chăm sóc mèo mang thai

Chế độ dinh dưỡng cho mèo mang thai

Một khẩu phần ăn uống khoa học và đầy đủ chất dinh dưỡng là việc quan trọng đầu tiên mà bạn cần chuẩn bị cho vật nuôi đang mang thai. Tuỳ vào từng thời kỳ thai sản mà khẩu phần ăn được chia theo định lượng nhất định. Tuy nhiên, nhìn chung trong khoảng thời gian này, chúng cần tăng thêm lượng thức ăn nhiều hơn so với bình thường. Bởi các bé đang phải nuôi cả con trong bụng.

Ngoài ra, bạn cần tăng cường lượng calo tiêu thụ cho bé vào cuối thai kỳ. Bởi trong giai đoạn này mèo ăn nhiều hơn nữa và sẽ tăng cân. “Con sen” cũng cần lưu ý khi chăm sóc các bé đừng cho ăn quá no. Bởi nếu chúng ăn quá no có thể bị nôn ói vì dạ dày bị thai đè nén.

Tốt nhất bạn nên cho chúng ăn thành nhiều bữa nhỏ để hệ tiêu hoá của chúng làm việc nhẹ nhàng hơn. Đồng thời không gây ảnh hưởng đến các con trong bụng. Thức ăn phải đảm bảo thành phần dinh dưỡng như protein và chất đạm từ thịt, cá, trứng, sữa. Bên cạnh đó là bổ sung thêm khoáng chất cần thiết như sắt và vitamin từ rau, củ, quả.

Trong một ngày mèo thường uống khá ít nước. Tuy nhiên, khi chúng mang thai sẽ rất cần bổ sung lượng nước phù hợp cho cơ thể. Vậy nên, bạn cần lên thời gian biểu cả thời gian ăn uống, để cung cấp đủ lượng nước sạch cho các bé nhé.

chăm sóc mèo mang thai

Nên cho các bé mèo ăn thành nhiều bữa nhỏ

Chuẩn bị ổ cho mèo mang thai

Mèo khi mang thai thường có tập tính tự chuẩn bị ổ để dưỡng thai và sinh con. Tuy nhiên, bạn nên chuyển bị ổ giúp chúng bằng cách lấy vải mềm, chăn ấm để lót chỗ nằm cho chúng. Sử dụng thùng các – tông hoặc rỗ đủ rộng để nó nằm thoải mái. Lưu ý cần đặt ổ của chúng ở nơi sạch sẽ, riêng tư, yên tĩnh và kín gió.

Đối với thú cưng mang thai chỗ ở phải đặc biệt đủ rộng để khi chúng đẻ không bị đè vào con. Bên cạnh đó vấn đề dọn vệ sinh chỗ ở cho vật nuôi thường xuyên cũng rất cần thiết. Tốt nhất bạn nên giặt vải lót 1 lần 1 tuần để giữ không gian sạch sẽ.

Kiểm tra và thăm khám cho mèo mang thai

Việc kiểm tra và thăm khám định kỳ cho vật cưng cũng rất quan trọng như khi đi khám thai cho bà bầu vậy. Vậy nên, nếu có điều kiện bạn cần cho chúng đến cơ sở thú y uy tín. Điều này sẽ chỉ giúp bạn biết được thể trạng của thú cưng và thai nhi mà còn cho biết chúng đang mang thai mấy con.

Những cách chăm sóc mèo mang thai cũng sẽ được bác sĩ thú ý tư vấn cụ thể nhất. Các “con sen” có thể biết được nên chú ý những gì khi vật cưng mang thai sinh con. Thời gian khám thai định kỳ phụ thuộc chủ yếu vào sức khoẻ của “boss” nhà bạn.

chăm sóc mèo mang thai

Kiểm tra và thăm khám cho “boss” mang thai

Mèo mang thai hay gặp những vấn đề gì?

Sẽ có những vấn đề phát sinh trong thời gian vật cưng mang thai vậy nên bạn cần chuẩn bị sẵn tinh thần để đương đầu với một vài hiểm nguy khi phải cấp cứu cho chúng. Trong đó, chứng kinh giật ở mèo khi mang thai là một trong những trường hợp nguy hiểm. Bạn có thể phát hiện thông qua các triệu chứng như thở gấp, nhỏ nước dãi, cách đi, cảm giác bồn chồn. Sau đó cơ thể chúng sẽ mất khả năng phối hợp và cơ co thắt lại.

Bệnh này sẽ khiến mèo bị sảy thai. Biểu hiện bạn có thể thấy là chúng bị chảy máu, lên cơn sốt, thay đổi hành vi… Cơ thể nó sẽ tự động hấp thụ thai chết và dẫn đến nhiễm trùng và tử vong nếu không được cấp kịp thời. Ngoài ra bạn cũng nên cho thú cưng đi khám thai định kỳ để biết được chúng đẻ mấy con. Bởi nếu vật nuôi mang thai nhiều quá sẽ khiến con bị chết ngạt trong thời gian mang thai hoặc khi sinh nở.

chăm sóc mèo mang thai

Mèo mang thai hay gặp những vấn đề gì?

Tham khảo thêm:

Trên đây là một số cẩm nang giúp bạn biết cách chăm sóc mèo mang thai đúng nhất. Mong là những chia sẻ trên sẽ giúp “con sen” chăm sóc “hoàng thượng” chu đáo hơn.  Cuối cùng chúc mèo nhà bạn mẹ tròn con vuông nhé.

Để lại một trả lời