0

Cart

Chia sẻ tài liệu

Cách làm ổ cho mèo đẻ chất lượng và những lưu ý quan trọng!

By 12/17/2022No Comments

Cách làm ổ cho mèo đẻ được thực hiện như thế nào an toàn và kín đáo nhất đang là vấn đề khiến nhiều người mới quan tâm. Điều này cũng không ngoại lệ đối với những thành viên yêu thích và từng có thú cưng sinh con trước đó. Nội dung bài chia sẻ sau đây chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn đọc cách thực hiện cùng những lưu ý quan trọng nhé.

Thời điểm thích hợp để làm ổ cho mèo đẻ

Thời điểm tốt nhất để bạn làm ổ cho mèo chính là vài ngày trước khi chúng sinh con. Bạn sẽ nhận biết hiện tượng này bằng cách thấy thú cưng đi tìm ổ trong tủ quần áo, hộp đựng, gầm giường. Chúng sẽ có xu hướng lấy chi trước cào xuống nền nhà hoặc các bề mặt trơn nhẵn khác trong tâm trạng bồn chồn. Một số mèo mẹ còn có hiện tượng kêu nhiều, quấn chủ hơn bình thường nên bạn hãy chuẩn bị làm cho chúng một chiếc ổ thật phù hợp nhé.

Nếu bạn làm ổ cho mèo đẻ trước ngày chúng sinh sẽ giúp nó nhanh chóng làm quen với nơi ở mới. Ngay sau khi thú cưng có hiện tượng chuyển dạ nó sẽ nhảy vào ổ và đảm bảo được sự an toàn cho con mà không sợ bất kỳ điều gì. Có lẽ bạn là người yêu mèo thì cũng sẽ biết, loài vật này bảo vệ con rất tốt. Nó sẽ sẵn sàng cắp con đi nơi khác nếu cảm thấy chỗ ở hiện tại không an toàn nên bạn hãy chú ý điều này nhé.

làm ổ cho mèo đẻ

Thời điểm tốt nhất để làm ổ cho mèo đẻ là vài ngày trước khi sinh

Hướng dẫn cách làm ổ cho mèo đẻ chất lượng

Để làm một chiếc ổ đảm bảo sự an toàn và chất lượng cho mèo đẻ không phải là điều quá khó khăn nhưng cũng chẳng dễ dàng. Điều quan trọng là chúng ta biết được tập tính và thú cưng và chịu khó đầu từ thời gian và công sức để làm.

Chọn nơi để ổ cho mèo đẻ phù hợp nhất

Điều đầu tiên và rất quan trọng mà bạn nên lưu tâm chính là đảm bảo cho mèo đẻ có chỗ ở yên tĩnh, kín đáo. Chúng ta nên để thú cưng ở những nơi như phòng ngủ, nhà tắm không sử dụng hoặc nhà kho. Bạn cần đảm bảo không có trẻ con, người lạ hay chó lui tới khu vực này để mèo có cảm giác an toàn nhất.

cách làm ổ cho mèo đẻ

Chọn nơi để ổ đảm bảo cho mèo đẻ có chỗ ở yên tĩnh, kín đáo

Tiến hành làm ổ cho mèo đẻ thật chất lượng

Bạn hãy chuẩn bị một chiếc hộp to, kín chỉ cho ánh sáng le lói và có một cửa ra vào đủ lớn để mèo mẹ có thể chui ra chui vào. Để thực hiện điều này, mọi người hãy thực hiện các bước làm ổ sau đây.

  • Bạn kiếm một cái hộp carton to hoặc những nhiều mảnh nhỏ ghép lại với nhau.
  • Sau đó bạn khoét thêm một ô cửa với diện tích đủ lớn để mèo có thể ra ngoài và cao một chút để tránh việc những con của nó bò ra. Bạn cũng nên đục vài lỗ nhỏ ở thành hộp để không.
  • Bên dưới ổ bạn nên kê cao hộp bằng xốp hoặc gỗ cao bằng phẳng để thoát ẩm và thoáng khí.
  • Bên trong ổ bạn nên lót vải dạng tã lót hoặc thay bằng khăn cotton, quần áo để mèo nằm. Tuy nhiên, mọi người nên chọn những thứ không mùi vì thú cưng có khứu giác rất nhạy cảm và sẽ từ chối ngay.
  • Nếu mèo nhà bạn đẻ vào mùa đông thì nên lắp thêm một chiếc đèn sưởi vào trong ổ của chúng để mang lại hơi ấm nhưng không nên để sáng quá. Chúng ta nên mua đèn ở cửa hàng thú cưng và bọc thêm một lớp giấy mỏng bên ngoài.
cách làm ổ cho mèo đẻ

Bạn hãy chuẩn bị một chiếc hộp to, kín và chỉ cho ánh sáng le lói

Lưu ý khi làm ổ cho mèo đẻ chủ nhân nên quan tâm

Trong quá trình sinh đẻ hầu như mèo không cần đến sự trợ giúp của chủ nhân nên bạn hãy lờ đi. Sự hiện diện của chúng ta với mục đích là chuẩn bị cho những sự cố rủi ro có thể xảy ra. Đồng thời việc bạn làm cho nó một chiếc ổ chất lượng cũng là cách động viên mèo sinh con trong hoàn cảnh chất lượng nhất. Ngoài ra khi làm ổ cho thú cưng bạn cũng nên quan tâm những điều sau:

  • Nếu mèo không thích chiếc ổ mà bạn làm thì hãy tôn trọng quyết định của chúng và để cho nó tự tìm nơi thích hợp trong tầm kiểm soát của mình. Nếu nó đẻ con trong tủ quần áo bạn cứ chiều theo và đợi vài ngày sau thì dần dần chuyển ra chỗ khác.
  • Khi mèo đã đẻ được vài ngày mà đột nhiên chúng dọn đi chỗ khác thì bạn hãy kiểm tra lại ổ xem có ướt hay mùi không. Nếu xảy ra do nguyên nhân vào thì chúng ta hãy khắc phục để thú cưng yên tâm chăm sóc con.
  • Mèo con không thể chịu được nhiệt độ quá nóng hay quá lạnh nên bạn hãy thay đổi nhiệt độ cho thích hợp tránh mẹ nó công con đi nơi khác.
cách làm ổ cho mèo đẻ

Khi mèo đột nhiên dọn đi chỗ khác thì bạn hãy kiểm tra lại ổ

Tham khảo thêm:

Lời kết

Bài viết trên chúng tôi đã hướng dẫn bạn đọc cách làm ổ cho mèo đẻ chất lượng nhất cùng những lưu ý quan trọng kèm theo. Đây là việc làm rất quan trọng giúp thú cưng yên tâm sinh con. Chúc bạn thực hiện thành công và những chú mèo sở thích thú với nơi ở mới đầy lý tưởng của mình nhé.

Để lại một trả lời