0

Cart

Chăm Sóc và Nuôi Mèo

Cách nuôi mèo con mới đẻ như thế nào để luôn khỏe mạnh?

By 11/08/2022November 22nd, 2022No Comments

Mèo là loài động vật nhanh nhẹn có trí thông minh cao, đặc biệt thân thiện với chủ nhân. Vì thế chúng thường rất được yêu thích và nuôi làm thú cưng trong nhà. Điểm thú vị của loài động vật này là khả năng thích nghi tốt với môi trường nên rất dễ chăm sóc. Vậy để biết cách nuôi mèo con mới đẻ chi tiết nhất nhất các bạn có thể tham khảo bài viết cụ thể sau đây. 

Cách nuôi mèo con mới đẻ cụ thể nhất 

Mèo là loài động vật thân thiết với con người từ thời xưa. Chúng không những nhanh nhẹn mà còn rất thông minh nên mang lại khá nhiều lợi ích như: là bạn đồng hành trong cuộc sống, bắt chuột, chông nhà,… Vậy để biết cách chăm sóc mèo con mới để như thế nào các bạn có thể tham khảo quy trình sau. 

Khi mèo mẹ chuyển dạ 

Nếu mọi người thấy chú mèo của mình gần chuyển dạ sinh nở thì nên chuẩn bị một ổ êm ái để giúp nó vượt cạn thành công. Hơn thế nữa những đứa con khi sinh ra sẽ sở hữu một hơi tốt, đảm bảo để phát triển thuận lợi tránh được bệnh tật. Không những thế các bạn hãy chuẩn bị một nguồn thức ăn dinh dưỡng để mèo mẹ lấy lại sức và có sữa cho con. 

cách nuôi mèo con mới đẻ

Khi mèo mẹ chuyển dạ các bạn nên chuẩn bị một ổ êm ái nằm sau sinh

Chuẩn bị dinh dưỡng cho mèo con

Để chăm sóc mèo con sau sinh hiệu quả các bạn nên chuẩn bị cho chúng một nguồn dinh dưỡng cần thiết để hỗ nâng cao sức đề kháng của chúng. Tuy nhiên lúc này con non cần nhất là sữa mẹ nên các hãy chú tâm quan sát để bổ sung chất cho chúng kịp thời nhé!

Tuy nhiên đây chỉ là cách chăm sóc khi mèo con còn mẹ còn khi không có mọi người nên chú tâm chuẩn bị cho nó một cái ổ thật ấm áp. Không những thế các bạn nên chú trọng thời gian để đút sữa cho chúng. Thông thường chúng ta cần căn cứ vào độ tuổi của mèo con để có lượng thức ăn phù hợp cụ thể như: 

 • Con non dưới 2 tuần tuổi nên cho dùng sữa 2-5ml/ lần ngày 3 lần.
 • Mèo chưa đến 4 tuần tuổi thì nên uống 4-5 lần/ ngày và mỗi lần khoảng 7ml.
 • Con non mới để 2-3 tháng tuổi: Lúc này mọi người có thể cho chúng ăn thêm một loại thức ăn mềm khác và giảm tần suất dùng sữa còn 2 lần/ngày.
cách nuôi mèo con mới đẻ

Chuẩn bị dinh dưỡng cho mèo con là công việc quan trọng

Tập cho mèo con đi vệ sinh sau khi cứng cáp

Công việc tiếp theo mag các bạn cần chú ý khi nuôi mèo con mới đẻ là dậy cho chúng đi vệ sinh đúng cách và đúng nơi quy định. Tuy đây là thiện chức của con mẹ tuy nhiên để đảm bảo vệ sinh cho không gian sống của mình mọi người cũng có thể thực hiện. Thông thường chúng ta có thể sử dụng những công cụ hỗ trợ chuyên dùng để dạy mèo con từ từ. 

Vệ sinh cho mèo con

Công việc tiếp theo mà mọi người cần làm là hỗ trợ vệ sinh cho mèo con hàng ngày. Bởi nếu để bẩn quá chúng sẽ dễ mắc phải những căn bệnh về da hoặc thậm chí là đường ruột khi dùng những vật chứa vi khuẩn lâu ngày. Không những thế vệ sinh cho mèo con còn giúp chúng thoải mái hơn thúc đẩy quá trình phát triển sau này. 

Tránh các hành động âu yếm, yếm vuốt ve khi mèo còn nhỏ

Khi nuôi mèo con mọi người không nên âu yếm, yếm vuốt ve khi còn nhỏ vì như vậy sẽ làm ảnh hưởng đến cơ thể. Bởi lúc này sức đề kháng của chúng còn yếu nên việc làm sẽ dẫn đến hiện tượng khó thích nghi và chậm phát triển so với bình thường.

Một số điểm cần lưu ý khi nuôi mèo con mới đẻ 

Mèo con mới đẻ luôn có sức đề kha kháng yếu hơn nữa bộ xương còn rất dễ tổn thương hay mắc bệnh. Vậy để chăm sóc chúng hiệu quả các bạn cần chú ý một số điểm như sau.

 • Không nên để mèo con vừa nằm vừa ăn vì như vậy dễ gây sặc và tràn vào phổi ảnh hưởng đến sức khỏe của chúng sau này. 
  cách nuôi mèo con mới đẻ

  Tránh âu yếm, yếm vuốt ve mèo con sẽ làm ảnh hưởng đến cơ thể

 • Khi mới sinh các mọi người không nên tắm cho chúng vì lúc này cơ thể còn yếu sẽ ảnh hưởng đến sức đề kháng của chúng. Vì thế chúng ta chỉ nên vệ sinh bằng nước ẩm tránh tình trạng sốc nhiệt, làm mèo giật mình.
 • Trường hợp đáng tiếc nếu mèo mẹ không còn thì các bạn nên tập trung quan sát những thay đổi cơ thể của chúng mỗi ngày ngoài những lúc cho ăn. Việc này sẽ giúp chúng ta theo dõi được tình trạng sức khỏe của con non từ đó sẽ phát hiện và điều trị bệnh tật nhanh nhất.
  cách nuôi mèo con mới đẻ

  Không nên để mèo con vừa nằm vừa ăn như vậy dễ gây sặc

 • Lưu ý tiếp theo mọi người nếu thấy mèo con gặp vấn đề dinh dưỡng nên thay đổi ngay để đảm bảo cung cấp đầy đủ chất cần thiết cho chúng phát triển.

Kết luận 

Như vậy chúng tôi đã hoàn thành quá trình đưa các bạn đi tìm hiểu cách nuôi mèo con mới đẻ rất chi tiết, rõ ràng. Đây là công việc đòi hỏi sự kiên nhẫn, khéo léo và cẩn thận. Do đó, người nuôi cần tuân thủ áp dụng đúng như hướng dẫn để mèo con luôn được khỏe mạnh.

Để lại một trả lời