0

Cart

Dinh Dưỡng & Thức ăn cho Mèo

Mèo 1 tháng tuổi ăn gì? Thức ăn cho mèo con 1 tháng tuổi

By 12/17/2022December 28th, 2022No Comments

Mèo con 1 tháng tuổi cần được chăm sóc chu đáo để đảm bảo sự phát triển tiền diện về thể chất lẫn tinh thần. Trong đó, vấn đề bổ sung dinh dưỡng cho các bé cưng cũng rất quan trọng mà mọi người nên quan tâm đặc biệt. Vậy bạn đã biết mèo 1 tháng tuổi ăn gì và thức ăn cho mèo con 1 tháng tuổi gồm những thực phẩm nào chưa? Nội dung bài viết sau đây chúng tôi sẽ giúp mọi người tìm hiểu câu trả lời hoàn hảo nhất nhé.

Nguyên tắc dinh dưỡng cho mèo con khi 1 tháng tuổi

Mèo con 1 tháng tuổi cũng cần được cung cấp đầy đủ các nhóm dinh dưỡng cần thiết như mèo trưởng thành. Điều khác biệt mà người chăm sóc nên biết là lựa chọn thức ăn ở dạng mềm, dễ tiêu hóa và phù hợp với dạ dày cũng như cơ thể non nớt của chúng. Để đạt được điều này bạn cần tuân thủ những nguyên tắc cơ bản khi bổ sung dinh dưỡng cho mèo con như sau:

  • Bạn cần bổ sung đầy đủ các nhóm dinh dưỡng cho mèo con 1 tháng tuổi bao gồm: chất béo, chất đạm, vitamin, khoáng chất, canxi, chất xơ.
  • Người nuôi nên chọn những thức ăn dễ tiêu hóa và làm nhỏ chúng ra cho các bé cưng dễ dàng dùng bữa.
  • Bạn hãy tính toán khẩu phần ăn cho mèo con 1 tháng tuổi theo cân nặng để đảm bảo việc bổ sung dinh dưỡng hợp lý nhất. Theo đó, mỗi 1kg sẽ cần 40-50g thức ăn với tỉ lệ 50% là thịt động vật, 20% cơm và 20% rau xanh.
mèo 1 tháng tuổi ăn gì

Bạn cần bổ sung đầy đủ các nhóm dinh dưỡng cho mèo 1 tháng tuổi

Những thức ăn cho mèo con 1 tháng tuổi bạn nên biết

Trong giai đoạn mèo con 1 tháng tuổi nguồn thức ăn chính của chúng vẫn là sữa mẹ. Bởi khi này cơ thể nó đang còn rất non nớt và có sức đề kháng kém. Nếu mèo mẹ có đủ sữa thì tốt nhất bạn nên duy trì điều này đến khi các bé cưng được 2 tháng. Tuy nhiên, trong trường hợp mèo mẹ không đủ khả năng nuôi con hoàn toàn bằng sữa tự thân thì chúng ta nên cho chúng ăn dặm những loại thức ăn như:

Sữa

Trong giai đoạn mèo con 1 tháng tuổi bạn hãy bổ sung cho các bé cưng các loại sữa chuyên biệt của những thương hiệu nổi tiếng. Mọi người nên nhớ điều này rất quan trọng để bảo vệ sức đề kháng non nớt và hệ tiêu hóa chưa hoàn thiện của chúng.

Cháo thịt động vật

Bạn có thể nấu các loại cháo thịt gà, cháo tim, cháo lòng, cháo thịt lợn, cháo phổi,…. Ngoài ra chúng ta cũng có thể cho thêm rau vào trong thức ăn để bảo vệ hệ tiêu hóa của mèo khỏi chứng táo bón. Bạn nên nhớ chế biến thức ăn với các nguyên liệu đã được băm nhuyễn và nhừ giúp chúng dễ nuốt.

thức ăn cho mèo con 1 tháng tuổi

Bạn có thể nấu các loại cháo thịt động vật cho mèo ăn

Ăn cơm xay

Nếu mèo con con của 1 mới 1 tháng tuổi thì tốt nhất hãy cho chúng ăn cơm nát hoặc xay. Bởi hàm răng của nó chưa hoàn thiện nên không thể đảm bảo được việc nhai, nuốt bình thường. Hơn nữa, bạn không nên cho mèo ăn quá nhiều tinh bột sẽ dẫn đến tiêu chảy, thay và đó hãy chia theo tỉ lệ cơm và thịt là 50-50.

Rau, củ

Để bảo vệ cho hệ tiêu hóa non nớt của mèo và cung cấp đầy đủ năng lượng bạn nên cho chúng ăn cả rau củ như: cà rốt, cà chua, đậu que, rau cải,…. Đây là nguồn dinh dưỡng rất quan trọng, giàu vitamin, khoáng chất, canxi giúp xương chắc khỏe. Mọi người hãy thái nhỏ hoặc băm nhuyễn thức này ra cho các bé cưng thưởng thức.

thức ăn cho mèo con 1 tháng tuổi

Bạn nên cho chúng ăn cả rau củ để đảm bảo việc cung cấp đủ chất

Thức ăn chế biến sẵn

Nếu bạn không có thời gian chế biến thức ăn cho chúng thì cũng có thể mua thực phẩm khô chế biến sẵn dành riêng cho mèo 1 tháng tuổi. Đây là sản phẩm đã được các nhà cung cấp tính toán và cân bằng dinh dưỡng rất phù hợp cho thể trạng và hệ tiêu hóa của các bé cưng.

Những lưu ý cần tránh khi cho mèo con 1 tháng tuổi ăn

Để bảo vệ cho sức khỏe, hệ tiêu hóa và giúp các bé cưng phát triển toàn diện nhất bạn nên tránh cung cấp cho mèo con 1 tháng tuổi những loại thức ăn sau:

  • Bạn không nên cho mèo con ăn những đồ tanh như tôm, cua, cá và các loại hải sản khác. Bởi điều này sẽ ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa còn non nớt của chúng như dễ bị tiêu chảy.
  • Chúng ta tuyệt đối không cho mèo con ăn xương cho đến khi 6 tháng tuổi.
  • Mèo con 1 tháng tuổi tuyệt đối không ăn mỡ vì có thể làm cản trở việc chuyển hóa chất dinh dưỡng dễ gây tiêu chảy.
  • Trong sữa bò chứa hàm lượng lactose sẽ không tốt cho dạ dày của mèo con nên bạn hãy tránh cho chúng ăn.
  • Bạn không nên cho mèo con ăn đồ đã có mùi thiu và tránh việc ép chúng ăn dồn dập vào một bữa.
  • Bạn hãy thường xuyên vệ sinh khay thức ăn để đảm bảo cho sức khỏe của các bé mèo cưng.
thức ăn cho mèo con 1 tháng tuổi

Bạn không nên cho mèo con ăn những đồ tanh như tôm, cua, cá

Tham khảo thêm:

Lời kết

Bài viết trên chúng tôi đã giúp bạn đọc tìm hiểu về những thức ăn cho mèo con 1 tháng tuổi. Đây là giai đoạn thú cưng đang có sức đề kháng kém và hệ tiêu hóa chưa ổn định nên bạn hãy ưu tiên những thực phẩm mềm, dễ nuốt. Hơn nữa chúng ta không nên cho mèo con 1 tháng tuổi ăn những chất tanh để tránh gây tiêu chảy.

Để lại một trả lời