0

Cart

Chăm Sóc và Nuôi Mèo

Cách nuôi mèo con khỏe mạnh qua từng giai đoạn cụ thể 

By 11/07/2022November 22nd, 2022No Comments

Mèo con trông khá đáng yêu và rất dễ nuôi. Tuy nhiên bạn cần nắm được các kinh nghiệm chăm sóc cụ thể để thú cưng này phát triển khỏe mạnh. Những ai đang tò mò muốn biết rõ cách nuôi mèo con thì đừng quên theo dõi nội dung bài viết của chúng tôi sau đây. 

Cách nuôi mèo con cụ thể ở từng giai đoạn

Việc nuôi mèo con thực tế đơn giản nhưng chúng ta cần căn cứ vào từng độ tuổi để có cách chăm mèo cụ thể sau đây: 

Giai đoạn dưới 1 tháng tuổi 

Mèo con trong giai đoạn mới chào đời, tiếp xúc với môi trường bên ngoài đang có sức đề kháng kém và dễ mắc bệnh. Vậy nên bạn cần chú ý chăm sóc để chúng có thể nhanh chóng hòa nhập, cứng cáp. Nếu như mèo con được sinh ra hãy để nó tự bú sữa mẹ hoặc nếu không còn mẹ thì hãy mua sữa trẻ em hay loại dành riêng cho chó mèo để chăm sóc cho chúng. Bạn cần lưu ý rằng phải hâm nước ngấm để nguội trước khi cho mèo uống. 

Sai lầm mà nhiều người thường hay mắc phải là mua sữa đặc có đường về pha cho mèo uống. Điều này không hề tốt vì trong giai đoạn đầu chào đời hệ tiêu hóa của bé còn khá yếu và chưa hoàn thiện. Bởi vậy nó sinh ra hiện tượng khó tiêu, dễ bị tiêu chảy hay tắc đường ruột ảnh hưởng đến sự phát triển của chúng. 

Bên cạnh đó chúng ta cũng nên chú ý đến khu vực ngủ của mèo phải đảm bảo sạch sẽ. Bạn hãy thường xuyên vệ sinh đúng dọn chỗ ngủ cho chúng mỗi ngày vì giai đoạn này nó chưa ý thức được việc đi đúng cách. Đồng thời việc chúng ta chăm sóc thường xuyên này sẽ tạo nên sợi dây liên kết giữa bạn và mèo. 

cách nuôi mèo con

Dưới 1 tháng tuổi sức đề kháng của mèo con còn kém

Cách nuôi mèo con trên 1 tháng tuổi ra sao?

Đối với mèo đã trên 1 tháng tuổi là bạn có thể tập cho mèo ăn cơm hay thức ăn khô, loại hạt dành riêng cho chúng. Lượng thức ăn sẽ tăng dần lên mỗi ngày và tùy theo sự phát triển của từng con. Tuy nhiên, mọi người cũng nên theo dõi, quan sát đường ruột của bé mèo vì chúng vẫn khá nhạy cảm và dễ bị tiêu chảy hay gặp bệnh liên quan đến đường ruột. 

Thời điểm nà bạn có thể mua dụng cụ và huấn luyện mèo đi vệ sinh đúng chỗ. Bạn hãy kiên trì và hướng dẫn để chúng dần quen với việc đi đúng cách. Ngoài ra, cá nhân cũng nên lưu ý tới vấn đề trị giun sán cho bé mèo theo như tư vấn của bác sĩ thú y. 

Mèo con trên 3 tháng tuổi 

Khi mèo con được 3 tháng tuổi bạn sẽ nhàn hơn khi mọi vấn đề ăn uống và đi vệ sinh đã vào nề nếp. Chúng ta chỉ cần điều chỉnh lại tỉ lệ thức ăn của chúng cho hợp lý mà thôi. Điều đặc biệt trong giai đoạn này thú cưng đã hoàn toàn cứng cáp nên bạn có thể tắm cho nó bằng sữa tắm dành riêng. Sau khi thực hiện xong mọi người nhớ phải thấm khăn khô để tráng mèo cảm lạnh. Ngoài ra bạn hãy thực hiện tiêm phòng cho chúng tại các cơ sở thú y.

cách nuôi mèo con

Khi trên ba tháng tuổi bạn hãy tiêm phòng cho mèo

Mèo con trên 6 tháng tuổi

Khi mèo đã hoàn toàn cáp hơn được 6 tháng tuổi thì việc chăm sóc cũng thuận tiện hơn rất nhiều. Tuy nhiên bạn cần lưu ý đến một số vấn đề cụ thể về cách nuôi mèo con như sau để có thể chăm sóc cho chúng được tốt: 

 • Duy trì chế độ ăn uống đúng như đã hình thành thời gian trước đó.
 • Bạn hãy thực hiện công việc tẩy giun và tiêm phòng định kỳ theo tháng/năm đối với mèo con.
 • Chúng ta nên hạn chế việc thay đổi chủ đối với những chú mèo đã trên hai tuổi để tránh gây sốc tâm lý cho chúng. 
 • Bạn nên thực hiện huấn luyện mèo con ngay từ nhỏ vì càng lớn chúng sẽ khó thay đổi thói quen cũ trước đây đã tạo lập. 
 • Hạn chế tình trạng cho mèo sử dụng các loại thức ăn gây ngộ độc thực phẩm như chocolate, thức ăn ôi thiu, quá hạn,… 
 • Tiến hành vệ sinh sạch sẽ cho mèo đặc biệt là những nơi kín. 
 • Khi phát hiện bé mèo nhà mình có những dấu hiệu bất thường như nổi mẩn, đi ngoài, sụt cân, nôn,… Bạn cần lập tứ đưa chúng đến với cơ sở thú y gần nhất để kiểm tra và kịp thời chữa trị. 
cách nuôi mèo con

Cách nuôi mèo con là bạn nên huấn luyện chúng từ nhỏ

Một số lưu ý khi nuôi mèo con là gì?

Khi nuôi mèo con ngoài việc nắm được các thông tin cần thiết phù hợp với từng giai đoạn, bạn cũng nên chú ý đến một số vấn đề sau đây: 

 • Chuẩn bị chu đáo nơi ở riêng cho mèo con để chúng có thể sớm thích nghi và cảm thấy tin tưởng. 
 • Để chăm sóc mèo con tốt bạn cần chuẩn bị thêm các vật dụng cần thiết để mang đến hiệu quả cao. Cụ thể như: Khay hay nhà vệ sinh, cát vệ sinh, bát ăn, thức ăn, sữa tắm,… 
 • Bạn hãy tranh thủ dành nhiều thời gian để làm quen với mèo con để chúng cảm thấy gần gũi không sợ sệt khi tiếp xúc. Chúng ta hãy để cho chúng có thời gian tự thích nghi. 
 • Thực hiện tiêm phòng cho mèo con đầy đủ để tránh nguy cơ xảy ra các bệnh. 
cách nuôi mèo con

Bạn hãy tranh thủ thời gian để làm quen với mèo con

Kết luận

Như vậy bài viết trên của chúng tôi đã hoàn thành quá trình đưa người đọc đi tìm hiểu về cách nuôi mèo con cụ thể qua từng giai đoạn. Qua đây, bạn có thể biết được nhiều kiến thức bổ ích để có thể chăm sóc thú cưng phát triển hoàn hảo. Chúc mọi người có thể nuôi lớn một chú mèo thành công. 

Để lại một trả lời